Trang chủ Nuôi Chim công Phòng trị bệnh phòng trị bệnh ở chim công
phòng trị bệnh ở chim công

PHÒNG TRỊ BỆNH

Các bệnh thường gặp , cách phòng , trị bênh cho Chim Công :
 
     Khi chim non nở ra người nuôi sử dụng một số kháng sinh để phòng trị bệnh cho chim giống như việc phòng, trị bệnh cho gà con.
Ví dụ  – Từ 1 đến 2 tuần tuổi ngừa bằng : Streptomcin
– Từ 3 – 5 tuần tuổi ngừa bằng : pox Fowl .....
( cho uống trực tiếp , hoà thức ăn , nước uống , chủng ngừa . vv ,theo tỉ lệ ghi trên bao bì )
 Các bệnh thường gặp khi nuôi Chim Công :
 +  Bệnh do nhiễm khuẩn đường ruột : ( phân xanh , phân trấng vv ) . Bênh do nhiễm khuẩn ECOLY
 + Bệnh tụ huyết trùng , xã cánh , sù lông , teo chân
 + Bệnh sưng mặt , phù đầu
 +  Bềnh về đường hô hấp ( Sưng phổi , thở khò khè )
 + Bệnh do kí sinh ngoài da ( ghẻ ,) : Sử dụng thuốc đặc trị ghẻ của chó , mèo phun trực tiếp lên chim ( tránh phần mắt )
 +  Bệnh giun , sán ở Mắt dẫn đến hiện tượng mù mặt ( trích ngừa bằng kháng sinh đặc trị )
 * Để tránh dủi do trong quá trình nuôi .Người nuôi nên tiêm phòng cho chim các loại vácin cho gia cầm theo định kỳ mùa , hoặc theo độ tuổi ( ví dụ GUM ,  H5N1 ).....
 
   Về cơ bản cách phòng , trị bệnh cho Chim Công giống như việc phòng và trị bệnh cho gia cầm .Hoàn toàn có thể sử dụng các loại thuốc kháng sinh của gia cầm đang bán tạị các tiệm thuốc thú y để để điều trị cho chim theo chỉ dẫn ghi trên bao bì .Hoặc sử dụng liều lượng trị = 1,5 – 2 lần liều lượng phòng ( lưu ý nên mua thuốc của những nhà sản xuất , có uy tín trên thị trường để tránh mua nhầm hàng giả kém chất lượng ). Hiện Vườn Chim Việt đang sử  dụng thuốc chủ yếu do TW 1 sản xuất và phân phối.
    Một lợi thế trong công tác phòng và trị bệnh là do Chim Công có bản chất là động vật hoang dã ,nên khi nuôi ít gặp bệnh và cách điều trị cũng đơn giản hơn.

 

    Trong quá trình nuôi nên chú ý đến việc vệ sinh truồng trại , phun thuốc khử trùng định kỳ tại chuồng nuôi và khu vực phụ cận . Theo dõi diễn biến của thời tiết để có biện pháp bảo vệ chuồng nuôi tốt nhất
Bài viết cùng chuyên mục