Trang chủ Nuôi rắn mối Kỹ Thuật nuôi Kỹ Thuật nuôi rắn mối
Kỹ Thuật nuôi rắn mối

KỸ THUẬT NUÔI RẮN MỐI

(trang trại Nguyễn Thuyết)

         Hiện nay rắn mối đang trở thành đặc sản hot tại các nhà hàng ở khắp các tỉnh thành trong cả nước vì mùi vị thơm ngon và giá thành tương đối mềm. Đặc biệt rắn mối trị được rất nhiều bệnh và là một trong 7 loại thần dược phòng the được lưu truyền trong dân gian ở nhiều nước trên thế giới do tạp chí Cosmopolitan liệt kê. Nhưng do lượng rắn mối trong thiên nhiên ngày một giảm dần nên rắn mối đang rất hút hàng.

Rắn mối giống sinh sản

          Hiện nay đã có một số nơi nuôi rắn mối, và đã bước đầu thành công. Để nuôi 1000 con rắn mối chi phí đầu tư bạn đầu chỉ vào khoảng 10 dến 15 triệu đồng, sau 4 tháng theo đúng quy trình nuôi rắn mối có thể thu lợi lên tới vài trăm triệu đồng.

 Vậy kỹ thuật nuôi rắn mối có lợi gì, chúng tôi xin nêu ra một số lợi ích của kỹ thuật nuôi rắn mối như sau:

      - Giúp người nuôi hạn chế tối đa chi phí đầu tư ban đầu

      - Giúp hạn chế tối đa các mầm bệnh

      - Giúp cho rắn mối phát triển nhanh nhất

       - Giúp hạn chế tối đa chi phí thức ăn

  Chuồng nuôi rắn mối

          Chúng ta làm chuồng chiều ngang 2m X 6m . 3m X 9m . 4m X 12m ... trên nền xi măng 50% và nền đất 50%, xung quanh chuồng chúng ta có thể xây tường xi măng cao 80 cm và ốp gạch men vào miệng chuồng 20cm để rắn mối không bò ra ngoài, hoặc chúng ta có thể dùng thiếc, tol lạnh loại trơn vây xung quanh chuồng để rắn mối không bò ra ngoài là được. Trong chuồng chúng ta chia làm 2 phần

          Phần thứ nhất: Chúng ta lợp tol hoặc lá che mưa, che nắng cho rắn mối và cho vào trong chuồng 500 đến 1000 viên gạch ống xếp chồng lên nhau nhiều tầng làm chổ trú ẩn cho rắn mối.

Phần thứ 2: Chúng ta trồng rau để tạo môi trường hoang giã cho rắn mối và thắp một bong đèn nhỏ vào buổi tối để các con sâu bọ bay tới tạo thức ăn tự nhiên cho rắn mối.

Chọn giống rắn mối:

Rắn mối giống nên chọn con to khỏe không bệnh tật, có kích thước từ ngón tay cái trở lên. Cách phân biệt rắn mối đực và rắn mối cái.

Rắn mối đực: Đầu to, chân to, thân hình dài, đuôi dài.

Rắn mối cái: Đầu nhỏ, chân nhỏ, thân hình ngắn, đuôi ngắn.

Cho rắn mối ăn:       

          Rắn mối ăn các loại côn trùng: Dế, sâu, cào cào.. ta cũng có thể cho rắn mối ăn các loại tôm, tép, thịt, ếch nhái...

    Cho rắn mối uống nước và thay thức ăn hàng ngày.

Rắn mối sinh sản:

          Rắn mối 2 - 4 tháng sinh sản một lần, mỗi lần sinh được từ 8 đến 15 con.

Do đó để rắn mối sinh sản được nhiều con chúng ta nên chia tỉ lệ đực cái là 1 - 1 hoặc 1 - 2, để tăng khả năng thụ thai của rắn cái.

Nuôi rắn môi sinh sản: Khi rắn mối cái mang bầu ta nên tách rắn cái sang một chuồng chuyên nuôi rắn mối mang bầu nuôi riêng và chú ý theo dõi, khi rắn mối cái sinh sản ra rắn mối con ta cho rắn cái sang chuồng ở chung với rắn đực để tiếp tục giao phối và thụ thai, đồng thời cho rắn mối con sang chuồng khác nuôi riêng.

Chuồng nuôi: Đây là yếu tố đầu tiên và là yếu tố quan trọng nhất để đảm bảo một môi trường hài hòa và thân thiện để rắn mối phát triển tốt nhất.

+ Chồng nuôi 1000 con rắn mối bố mẹ, có diện tích tối thiểu là 20 met vuông và tối đa là 100 mét vuông (rộng quá thì khó quản lý). Khi nuôi chúng ta nên nuôi 100 con / 1m2

+ Chuồng nuôi rắn mối nên làm 50% xi măng và 50% đất, trong chuồng nhiều rau và chuồng nuôi phải có ông thoát nước, tránh để nước đọng lại trong chuồng.

+ Thành chuồng nuôi rắn mối có thể làm bằng tol kẽm cao 70 cm – 80 cm, hoặc là xây bằng gạch (nếu xây thì phải ốp lát bằng gạch men trong miệng chuồng hoặc bằng tôn để tránh rắn mối bò ra ngoài).

+ Chuồng nuôi, 1/2 chuồng lợp mái tol để rắn mối trú mưa và nắng nóng,  buổi tối vào trong đó để ngủ.

Thức ăn: Rắn mối là loài bò sát ăn tạp, thức ăn chủ yếu là cá tạp, phổi heo, dế sâu và các loài côn trùng ...

+ Rắn mối cho ăn vào buổi sáng, buôi trưa và chiều rắn mối sẽ phơi nắng để tiêu hóa thức ăn.

Chăm sóc:  Vệ sinh chuồng rắn mối bằng cách, khoảng 2 đến 3 ngày xịt nước rửa chuồng một lần, phun trùng 15 ngày một lần đối với mùa mua 30 ngày đối với mùa nắng để tạo môi trường sạch cho rắn môi sinh sản và phát triển tốt.

Sinh sản: Rắn mối sinh sản rất nhiều, mỗi lần sinh sản khoảng từ 8 đến 15 con. Sau 3 tháng là sinh sản một lần.

Khi rắn mối sinh sản thì các bạn chú ý, chúng ta bắt rắn mẹ sinh rồi ra chuồng cho giáo phối tiếp và bắt rắn con ra chuồng chăm sóc cho ăn riêng.

Nuôi rắn mối con

      Chuồng nuôi và cách chăm sóc rắn mối con hoàn toàn giống rắn mối bố mẹ. Nhưng chúng ta cần phải chú ý, rắn mối con rất dễ bị tổn thương nên trong quá trình nuôi bà con nên trồng nhiều rau trong chuồng và thức ăn chủ yếu của rắn mối con là côn trùng.

 Khuyến cáo trong quá trình chọn và nuôi con giống

          Để việc nuôi rắn mối được thành công và đạt hiểu quả kinh tế cao bà con nên chọn mua con giống ở những trang trại có uy tín. Trong chăn nuôi đừng ham con giống giá rẻ nên mua những trang trại có uy tín và con giống sạch bệnh, có bao tiêu sản phẩm đầu ra cho người nuôi. Tuyệt đối không nên cho ăn cơm trộn trứng vì rắn mối chỉ ăn mùi tanh của trứng chứ không phải ăn cơm. Nếu cho ăn cơm thì một tuần một lần vì nếu ăn nhiều rắn mối không tiêu hóa cơm được sẽ bị bệnh và chết. Để bà con có thể an tâm về mặt con giống sạch bệnh, hướng dẫn kỹ thuật nuôi cho bà con trong suốt quá trình nuôi rắn mối, nguồn thức ăn. Sản phẩm đầu ra cho bà con.

       Mọi khó khăn thắc mắc bà con vui lòng liên hệ với trang trại Nguyễn Thuyết.79 Phạm Ngọc Thạch - Khóm 10 - Phường 1 - Thành Phố bạc Liêu - Bạc Liêu. Thông qua số điện thoại: 0947 411 522 - 01234 277 377 - 01626 757 757. Gặp trực tiếp Tiến sỹ - Thạc sỹ: Nguyễn Văn Thuyết hoặc website: http://trangtraichannuoi.com -http://thegioimuonloai.net - thegioicontrung.net - Email: thuyet271178@yahoo.com.vn . Facebook: Nguyễn Văn Thuyết Bạc Liêu 

Mọi người nhớ đăng ký kênh youtube: https://www.youtube.com/channel/UC2EsHOWciCJQRDbaVG5fYGA?view_as=subscriber 

 

Bài viết cùng chuyên mục